Mẹo biết cách chọn ống kính tele

Ống kính tele, phổ biến để chụp các cuộc họp thể thao và chụp ảnh đường sắt, là một trong những sản phẩm bán chạy nhất không chỉ cho các nhà sản xuất máy ảnh như Canon, Nikon và Sony mà còn cho các nhà sản xuất ống kính như Sigma và DZOFilm. Làm thế nào để bạn chọn một ống kính tele? Hãy cùng xem xét ống kính hoàn hảo cho từng cảnh quay cụ thể.

Ống kính tele tầm trung để chụp chân dung

Có rất nhiều người muốn chụp ảnh chân dung với phông nền được làm mờ đẹp mắt. Đây là một ống kính tele tầm trung có thể thực hiện điều đó. Tiêu cự phù hợp để chụp chân dung là 85mm đến 135mm. Ống kính 135mm yêu cầu cách đối tượng vài mét, vì vậy nó hoàn hảo cho các buổi chụp ảnh. Và ống kính 85mm cho phép bạn chụp ở khoảng cách thích hợp trong khi nói chuyện với người bạn đang chụp.

Ngoài ra, vì nền của ống kính có giá trị F mở lớn không bị mờ quá nên bạn nên chọn ống kính có giá trị F từ 1,2 đến 4. Một ống kính tiêu cự đơn là tốt nhất, nhưng ống kính zoom cũng được vì miễn là giá trị F nằm trong khoảng này.

Ống kính tele để chụp đường sắt và phong cảnh

Nói chung, tiêu cự thích hợp để chụp ảnh đường sắt là khoảng 100 mm đến 400 mm. Vì số F thường được sử dụng ở khoảng 4, 5,6, 6,3. Tốt nhất là chọn một ống kính có số F mở nằm trong phạm vi đó.

Ống kính bạn chọn để chụp ảnh phong cảnh phụ thuộc vào loại biểu cảm bạn đang hướng tới. Nhưng nếu bạn có một ống kính tele với độ dài tiêu cự khoảng 100mm đến 400mm, bạn sẽ có thể chụp ảnh phong cảnh mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Khi chụp đường sắt và phong cảnh, không phải lúc nào bạn cũng có thể đảm bảo được vị trí lý tưởng do sự cân bằng với những người xung quanh bạn, các nhiếp ảnh gia khác và địa hình. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một ống kính zoom linh hoạt thay vì một ống kính tiêu cự đơn.

Ống kính siêu tele để chụp các loài chim và thể thao hoang dã

Cần có ống kính siêu tele để chụp các loài chim hoang dã. Điều này là do bản thân những con chim hoang dã nhỏ và bỏ chạy khi đến gần, vì vậy cần phải bắn nhẹ nhàng từ một khoảng cách đáng kể. Nên sử dụng ống kính zoom linh hoạt có tiêu cự 400 mm trở lên.

Có nhiều cách khác nhau để chụp thể thao, nhưng ví dụ, khi chụp bóng chày hoặc bóng đá, bạn vẫn muốn độ dài tiêu cự khoảng 400mm. Nói chung, nếu bạn muốn bắn một cầu thủ từ chỗ ngồi trong sân của đội bóng chày, bạn cần có ống kính 300 mm trở lên và nếu bạn nhắm vào người đánh bóng từ mặt sau của màn hình, bạn cần ống kính khoảng 1000 mm.

Đặc điểm của ống kính tele và nhà sản xuất là gì?

Một trong những điểm cần lo lắng khi chọn ống kính tele là nhà sản xuất. Sử dụng ống kính chính hãng của cùng nhà sản xuất với thân máy có tốt hơn không. Hay sử dụng ống kính của bên thứ ba chuyên về ống kính sẽ tốt hơn? Hãy xem mỗi nhà sản xuất có những tính năng gì nhé.

Ống kính tele Canon

Canon là một trong những nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường máy ảnh. Ngay cả đối với máy ảnh tele, nơi chức năng của các ống kính có xu hướng khác nhau, chúng tôi có nhiều loại ống kính, từ ống kính có sự cân bằng tốt về giá cả và chức năng cho người mới bắt đầu đến ống kính chất lượng cao dành cho các chuyên gia.

Đặc biệt, nó nổi tiếng về tốc độ và sự yên tĩnh của lấy nét tự động, và bạn có thể cảm nhận được hiệu suất của nó một cách chắc chắn ngay cả với một mẫu máy ảnh dành cho người mới bắt đầu. Mặt khác, ống kính nói riêng về chất lượng được gọi là ống kính L, và giá thành cũng cao theo đó.

Ống kính tele Nikon

Mặc dù ống kính tele của Nikon là ống kính chính hãng, nhưng điều hấp dẫn là nhiều ống kính nằm trong tầm giá phải chăng. Tất nhiên, nó có danh tiếng tốt về hiệu suất và chất lượng, và đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng thân máy Nikon, bạn có thể chọn một ống kính tele Nikon mà không cần đắn đo.

Không có dòng ống kính siêu sang nào như ống kính L của Canon, nhưng tất nhiên ống kính chuyên nghiệp cũng được bày bán. Tuy nhiên, nếu có bất cứ điều gì, Canon phân biệt rõ ràng giữa các ống kính chuyên nghiệp và có vẻ như Nikon có nhiều ống kính từ sơ cấp đến trung cấp hơn.

Ống kính tele của bên thứ ba

Ngoài các nhà sản xuất như Nikon Canon bán máy ảnh và ống kính, có một số nhà sản xuất chỉ chuyên về ống kính. Các nhà sản xuất ống kính không chính hãng được gọi chung là bên thứ ba và  DZOFilm là một nhà sản xuất điển hình.

Thấu kính DZOFilm, thường được bán tại các nhà bán lẻ hàng loạt, rất hấp dẫn vì hiệu suất chi phí của chúng. Và nhiều ống kính trong phạm vi giá cả phải chăng đang được bán trong khi có hiệu suất tương đương với ống kính chính hãng. Giá rẻ và hiệu suất không tốt. Bên thứ ba là dĩ vãng.

Nếu bạn có một ống kính tele, bạn nên coi nó như một lựa chọn mới để tìm một ống kính đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn, chẳng hạn như phạm vi tele, trọng lượng và độ dài tiêu cự.

Thành Viên Mới Asked on 2021-12-07 in Đời Sống.
0 Answer(s)

Your Answer

Khi Đăng Câu Trả Lời, Là Bạn Đồng Ý Với Quyền Riêng TưĐiều Khoản Tại Cộng Đồng HoiDap1080.